Chiến dịch Không vận Trẻ em 1975: Hành trình tìm lại bố mẹ sau 40 năm

Posted on Thứ Ba, Tháng Tư 7th, 2015

(Tin nhanh) Vào những ngày cuối của cuộc chiến tranh Việt Nam năm 1975, hơn 3.000 đứa trẻ đã phải lên máy bay rời khỏi Sài Gòn trong chiến dịch Không vận Trẻ em.

Chiến dịch Không vận Trẻ em 1975: Hành trình tìm lại bố mẹ sau 40 năm
Chantal Doecke ngày bé.

Vào những ngày cuối của cuộc chiến tranh Việt Nam năm 1975, hơn 3.000 đứa trẻ đã phải lên máy bay rời khỏi Sài Gòn trong chiến dịch Không vận Trẻ em (Operation Babylift).

Những đứa trẻ được đưa từ trại trẻ mồ côi, bệnh viện đến Mỹ (điểm đến chính) và những nước như Anh, Canada, Australia. Khoảng 300 em được các gia đình ở Australia nhận nuôi.

Tháng này, một cuộc họp mặt với những đứa trẻ đồng cảnh ngộ 40 năm trước sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều người trong số đó từ lâu đã đi tìm gốc gác của mình. Một số người đã cung cấp mẫu ADN để nhờ giúp đỡ.

Chantal nằm trong số gần 300 trẻ em Việt Nam có mặt trên chuyến bay rời Sài Gòn sang Australia ngày 5/4/1975.

“Tôi được đặt trong một chiếc hộp đựng giày, giống như hầu hết những đứa trẻ khác”, Doecke nói. “Rõ ràng đó là một lựa chọn dễ dàng và an toàn”.

Chiến dịch Không vận Trẻ em 1975: Hành trình tìm lại bố mẹ sau 40 năm
Chantal Doecke sẽ tham dự buổi đoàn tụ con nuôi tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng này. 

Được một đôi vợ chồng ở Australia nhận nuôi, Chantal cho hay cô chưa bao giờ suy nghĩ gì nhiều về gốc gác của mình, cho đến khi cô làm mẹ.

“Tôi đứng trước gương và ôm con bé, tôi nhìn con bé và nhìn mình. Tôi nghĩ nó trông giống mình làm sao”, Chantal kể. “Nhưng sau đó tôi tự hỏi thế mình giống ai. Điều đó bắt đầu khiến tôi bối rối”.

Chantal đã đi tìm bố mẹ đẻ nhiều năm nay nhưng không thành. “Thậm chí đến nay, tôi đã 40 tuổi rồi và vẫn không ngừng cố gắng để thay đổi ngoại hình của mình”, cô nói. “Không phải tôi xấu hổ là người Việt Nam hay trông tôi khác biệt với mọi người, tôi chỉ nghĩ đó là cá tính của mình”.

Chantal dự định sẽ tham dự buổi đoàn tụ con nuôi tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sue Yen Byland, ở thành phố Perth, Australia, cũng đã tìm kiếm bố mẹ ruột suốt 9 năm. Cô cho biết mẹ cô là người Việt Nam, còn bố cô có thể là một cựu binh Mỹ.

“Tôi cảm thấy mình đã nỗ lực hết sức để người sinh ra tôi biết rằng tôi đang tìm bà ấy”, Byland nói. Cô cũng sẽ tham dự buổi họp mặt sắp tới ở thành phố Hồ Chí Minh.

Tìm thấy bố qua Facebook

Chiến dịch Không vận Trẻ em 1975: Hành trình tìm lại bố mẹ sau 40 năm
Tricia Houston đã may mắn tìm thấy bố đẻ.

Không phải ai cũng may mắn như Tricia Houston, một phụ nữ Mỹ. Qua mẫu DNA, cô biết rằng bố mẹ đẻ mình đều là người Việt Nam.

Cô tìm thấy bố khi đọc được một câu chuyện trên Facebook. Một người đàn ông cho hay ông đã tìm kiếm con gái suốt 38 năm.

“Người đàn ông đó trông thực sự rất buồn và có vẻ như ông ấy đã đi tìm con suốt cả cuộc đời mình”, Houston nói. Kết quả xét nghiệm ADN đã kết nối hai cha con. Houston dự định về Việt Nam tháng này để gặp cha lần đầu tiên.

“Tôi hy vọng câu chuyện này sẽ tiếp thêm nguồn hy vọng cho mọi người rằng họ vẫn có thể tìm lại được gia đình ruột thịt của mình”, cô nói.

Tại Mỹ, một cơ sở dữ liệu ADN có thể giúp nhiều người con nuôi tìm thấy cha mẹ ruột. Hàng nghìn người cũng đã tìm thấy bà con thân thích. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu ADN này không có ở Australia.

Tags