Tìm kiếm nguồn phóng xạ thất lạc ở… vựa ve chai

Posted on Thứ Ba, Tháng Tư 7th, 2015

[Tin hot] – Ông Lê Thanh Dũng, Phó UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức tìm kiếm nguồn phóng xạ Co-60 bị thất lạc bằng mọi giá.

Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KHCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, giải pháp hiện nay để truy tìm nguồn phóng xạ của Nhà máy Thép Pomina bị thất lạc, là dùng máy đo do Cục An toàn bức xạ hỗ trợ, đồng thời các cơ quan chức năng trực tiếp đi tìm tại… các vựa ve chai.
Tìm kiếm nguồn phóng xạ thất lạc ở... vựa ve chai
Tin tuc – Nguồn phóng xạ bị thất lạc. Ảnh: Vnexpress

Do tính chất khẩn cấp của sự việc, ông Lê Thanh Dũng, Phó UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng như Sở KHCN, Công an tỉnh, Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ tổ chức tìm kiếm nguồn phóng xạ Co-60 của Nhà máy Thép Pomina (Khu công nghiệp Phú Mỹ, huyện Tân Thành) bị thất lạc, bằng mọi giá.

Đồng thời, UBND tỉnh đã thành lập tổ tìm kiếm nguồn phóng xạ do ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KHCN làm tổ trưởng. Trước mắt, ngoài tìm kiếm tại nhà máy, tỉnh cũng huy động các lực lượng rà soát, tìm kiếm tại các vựa ve chai trên địa bàn huyện Tân Thành. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị sẽ khen thưởng cho người tìm ra nguồn phóng xạ bị mất.

Theo ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân, sáng nay, đại diện của Cục cùng nhiều cơ quan ban, ngành của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục họp bàn phương án tìm kiếm nguồn phóng xạ thất lạc.

Trước đó, ngày 3/4 sau khi nhận đơn báo mất nguồn phóng xạ của Nhà máy luyện phôi thép Pomina, Bộ KH&CN và Cục An toàn bức xạ hạt nhân đã có văn bản gửi UBND tỉnh BR-VT triển khai ngay các biện pháp tìm kiếm thu hồi nguồn phóng xạ bị mất. Đoàn chuyên gia của Bộ KH&CN từ Hà Nội mang theo nhiều thiết bị dò tìm phóng xạ vào BR-VT để hỗ trợ tỉnh này truy tìm.

Được biết, nguồn phóng xạ bị mất là loại Co-60, dạng hình trụ đường kính 140mm, dài 458mm, cân nặng khoảng 45kg dùng để đo mức thép lỏng trên dây chuyền lò đúc số 3, trong tổng số 5 dây chuyền của nhà máy.

Theo PGS.TS Trần Thanh Minh, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân, khi nhìn thấy nguồn phóng xạ bị thất lạc mà báo chí đăng tải, người dân không được rút lõi bên trong ra khỏi thiết bị bảo vệ bên ngoài.

Để nguồn phóng xạ càng xa người càng tốt, có thể chôn xuống đất đồng thời báo cho cơ quan chức năng. Có thể báo về Sở Khoa học và Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu theo số điện thoại 0643.858298 hoặc liên hệ trực tiếp đến ông Đỗ Vũ Khoa – Phó trưởng phòng Sở Khoa học và Công nghệ:0909262464.

Nguồn: tin tuc 24h – tintuc.vn