3 thẩm phán mất chức vì xem phim đen tại nơi làm việc

Posted on Thứ Tư, Tháng Ba 18th, 2015

Mặc dù hành vi của họ không vi phạm bất cứ quy định pháp luật nào tại Anh, nhưng các quan chức tòa án cho rằng điều này là không thể chấp nhận được.

Ngày 17/3, văn phòng Điều tra Tư cách Thẩm phán Anh (JCIO) thông báo ba thẩm phán của nước này đã bị sa thải vì hành vi xem phim khiêu dâm bằng máy tính được cấp phát tại nơi làm việc.

Các thẩm phán bị mất chức lần này gồm có Timothy Bowles, Warren Grant và Peter Bullock. Ngoài ra, các điều tra viên còn phát hiện một thẩm phán khác là ông Andrew Maw, 65 tuổi cũng có hành vi xem các nội dung khiêu dâm tương tự trên máy tính của cơ quan, nhưng ông này đã chủ động từ chức trước khi cuộc điều tra kết thúc.

Theo tuyên bố của JCIO, quyết định gây tranh cãi này được đưa ra sau khi 3 thẩm phán này bị điều tra về việc cố tình xem các nội dung khiêu dâm trên máy tính của tòa án, mặc dù các nội dung khiêu dâm này không có hình ảnh của trẻ em và không bị coi là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên các quan chức ngành tòa án Anh cho rằng hành động trên của 3 thẩm phán là “không thể chấp nhận được” và đây là hành động “lạm dụng không thể bào chữa về việc sử dụng tài sản của tòa án để làm những hành vi không phù hợp”.

Các thẩm phán bị sa thải vì sử dụng các thiết bị vào mục đích không phù hợp.

JCIO là cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề kỷ luật của đội ngũ thẩm phán, chuyên xem xét các đơn từ khiếu nại về hành vi của những người “cầm cân nảy mực”. Động thái trên được thực hiện chỉ 2 tháng sau khi Anh thông qua đạo luật gây tranh cãi áp đặt các hạn chế về nội dung đối với các nhà sản xuất phim khiêu dâm của Anh.

Theo chuyên gia pháp lý Clive Coleman, quyết định trên của JCIO là chưa từng có tiền lệ. Sự việc này được coi là một đòn nặng nề giáng vào uy tín của ngành tư pháp nước Anh.

Các quan chức tòa án cho rằng họ không được trả lương để xem phim sex tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng 3 thẩm phán trên hoàn toàn có thể khiếu nại về quyết định cách chức của JCIO, bởi họ không hề làm điều gì vi phạm pháp luật, và hành vi này chỉ là vấn đề về tư cách đạo đức.

Trao đổi với giới truyền thông, cựu thẩm phán Warren Grant – hiện đang làm công việc tư vấn luật tại một công ty giấu tên – phân trần rằng ông đa bị “chứng trầm cảm nghiêm trọng và không được chẩn đoán” trong thời gian bị điều tra. Ông này cũng đề nghị báo chí Anh không xoáy sâu quá nhiều đến vụ việc này: “Tôi yêu cầu mọi người tôn trọng quyền riêng tư của tôi và gia đình, để chúng tôi có thể tiếp tục cuộc sống bình thường”.

Trong khi đó, ông Kenneth Toft, một phẩm phán tại London bình luận: “Lí do (họ) bị sa thải chủ yếu là do những người này đã lãng phí thời gian để xem phim khiêu dâm. Họ được trả lương để làm những việc hữu ích hơn”.

Nguồn: Tin tuc 24h – tintuc.vn

Tags