Thổ Nhĩ Kỳ lệnh tất cả công dân rời khỏi Iraq ngay lập tức

Posted on Thứ Năm, Tháng Mười Hai 10th, 2015

Ngày 9-12, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo và kêu gọi mọi công dân của mình rời ngay lập tức khỏi Iraq – ngoại trừ các tỉnh thuộc khu vực của người Kurd ở miền bắc.

Thổ Nhĩ Kỳ lệnh tất cả công dân rời khỏi Iraq ngay lập tức

“Chúng tôi khuyến cáo những người không có công việc quan trọng rời ngay khỏi các tỉnh của Iraq càng sớm càng tốt”- tuyên bố viết- “Phạm vi cảnh báo đi lại tới Iraq của chúng tôi đã mở rộng tới tất cả các tỉnh của Iraq, ngoại trừ Dohuk, Arbil và Sulaymaniyah (các tỉnh thuộc khu vực Kurd)”.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã trích dẫn những nguy cơ an ninh ngày càng gia tăng, như các mối đe dọa nhằm vào các doanh nghiệp của nước này, cũng như những lo ngại về bạo lực, bắt cóc, và các cuộc tấn công khác.
Lực lượng an ninh Iraq bảo vệ bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Baghdad

  • Báo tin tuc sốc độc lạ nhất Việt Nam.

Ngoài ra, bộ này còn cảnh báo mọi công dân Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang cư trú tại khu vực của người Kurd ở Iraq tránh xa bất kỳ khu vực nào đang diễn ra các hoạt động chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng đang gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Tuần trước, hàng trăm binh lính cùng hàng chục xe tăng và pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào miền bắc Iraq.

Coi hành động này là sự vi phạm chủ quyền, ngày 5-12, chính phủ Iraq đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút hết các đơn vị quân đội trên ra khỏi lãnh thổ của mình trong vòng 48 giờ.

  • Tình hình an ninh nóng nhất trong nước và quốc tế.

Đồng thời, đến ngày 6-12, chính phủ Iraq tuyên bố nước này có thể sẽ đưa vụ việc này lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét giải quyết, và có thể quay sang đề nghị Nga can thiệp quân sự tại Iraq để đối phó với sự “xâm lược” của Thổ Nhĩ Kỳ.