Show ‘Disney Live’ ở Việt Nam ngốn 20 tỷ đồng

Posted on Thứ Tư, Tháng Chín 23rd, 2015

Theo đại diện từ Công ty Hoa Mặt Trời, để thỏa thuận được ký kết, công ty đã phải bỏ ra khoản tiền lên đến 1 triệu USD để có thể thực hiện show diễn ở Việt Nam.

Từ ngày 29/9, chương trình Disney Live! – Lễ hội âm nhạc chuột Mickey – diễn ra tại TP HCM. Sau đó ngày 9/10, show đến với khán giả Hà Nội. Đây là lần đầu tiên chương trình thiếu nhi quy mô quốc tế này diễn ra trong nước.

Hiện tại, toàn bộ thiết bị, đạo cụ cho show được đóng trong 18 container (loại 40 feet) chuyển từ Mỹ về TPHCM. Đoàn nghệ sĩ Mỹ 50 người gồm đạo diễn, diễn viên, nhân viên kỹ thuật âm thanh, ánh sáng đã sang Việt Nam. Họ đang đẩy nhanh tiến độ luyện tập, lắp ráp sân khấu. Đây đều là các thành viên được đào tạo và làm việc tại hãng Walt Disney, mang quốc tịch đa dạng như: Mỹ, Anh, Mexico, Tây Ban Nha…

disney

Các nghệ sĩ đến từ Mỹ đang tập luyện cho show diễn.

Công ty Hoa Mặt Trời – đơn vị mang show diễn về Việt Nam – cho biết phải mất một năm đàm phán, phía Mỹ mới đồng ý thực hiện show ở TP HCM và Hà Nội. “Khi hợp đồng vừa chốt, chúng tôi phải ngay lập tức chuyển khoản chi phí một triệu USD cho họ, gói chi phí này chưa kể đến phí thế chân. Chúng tôi cũng phải đáp ứng nhiều yêu cầu của Disney về bản quyền chuột Mickey, poster quảng bá chương trình phải do họ duyệt và quyết định. Đoàn diễn viên, nghệ sĩ Mỹ phải được lưu trú theo tiêu chuẩn năm sao suốt thời gian lưu diễn”, bà Trần Thị Thiên Hương – đại diện ban tổ chức – chia sẻ.

Ngoài ra, để làm việc với êkíp sân khấu của Mỹ, phía Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chí hoạt động chuyên nghiệp về sân khấu, kỹ thuật… Chỉ có sân khấu của Nhà hát Hòa Bình ở TP HCM và Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Hà Nội đáp ứng được những điều kiện cơ bản từ phía Mỹ. Còn lại đạo cụ âm thanh, ánh sáng… đều phải của chính hãng Disney chuyển sang Việt Nam. Đây là dàn âm thanh Line Array Vertec System và ánh sáng hiện đại được kỹ thuật viên và đạo diễn của Mỹ đưa vào chương trình.

Ban đầu, ban tổ chức chỉ có ý định tổ chức show diễn ở TP HCM vì sau khi cân nhắc, đơn vị này nhận thấy làm show ở Hà Nội dễ bị lỗ nặng, do sức hút không bằng Sài Gòn. Tuy vậy, show Disney Live có quy định bắt buộc khi đi lưu diễn ở quốc gia nào thì phải có suất diễn ở thủ đô quốc gia đó. Đó là lý do vì sao suất diễn ở thủ đô lại ít hơn TP HCM. “Để làm được như kế hoạch biểu diễn hiện nay đã là một nỗ lực rất lớn của toàn bộ ê-kíp. Chúng tôi phải cố gắng rất nhiều để khắc phục những khó khăn về: chi phí vận chuyển và lưu kho đạo cụ, sức khỏe của diễn viên khi thay đổi thời tiết, môi trường…”, bà Thiên Hương nói.

11995364-10206161109441760.png

Chương trình diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình. TP HCM từ ngày 29/9 đến ngày 5/10. Sau đó, show diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội từ ngày 9-11/10.

Đại nhạc hội Disney sẽ mang đến cho khán giả nhỏ tuổi thế giới cổ tích với 25 nhân vật như: vịt Donald, chó Goofy, nàng tiên cá Ariel, chàng Aladin, cảnh sát trưởng Woody, phi hành gia Buzz Lightyear… Hai nhân vật chuột Mickey và chuột Minnie là hai nhân vật dẫn chuyện, kết nối liên tục các tiết mục trong toàn bộ show. Các bé được đưa vào thế giới thần tiên với các điệu nhạc hiphop, pop, swing, reggae, rock, nhạc đồng quê… Ngoài ra, các em còn được thưởng thức hai bản nhạc bất hủ A Whole New WorldPart of Your World. 

Trong vòng 90 phút (bao gồm giải lao), các bé có thể nghe tiếng Anh và tìm hiểu về nghệ thuật nhạc kịch. Các bé dưới một mét được miễn vé vào cửa khi có người thân đi cùng. Nội dung chương trình y hệt phiên bản gốc của show Disney trên thế giới. Ngoài ra, một số show được ghép phụ đề tiếng Việt để phục vụ khán giả có nhu cầu.

“Mang chương trình này về Việt Nam, chúng tôi chưa hề đặt ra bài toán kinh tế phải có lợi nhuận lên hàng đầu. Chúng tôi chỉ cảm nhận rằng phần đông trẻ Việt Nam hiện nay rất thiếu các chương trình vui chơi, giải trí bổ ích. Cá nhân tôi vẫn phải đưa các con đi nước ngoài để xem những chương trình thế này. Vì vậy, khi nhận được lời mời tham gia đầu tư chúng tôi đồng ý mà không do dự”, bà Hương cho biết.

Năm 2013, chương trình Disney Live! Mickey’s Magic Show của Mỹ – tập trung vào phần ảo thuật – về với khán giả TP HCM qua 12 suất diễn. Chi phí để thực hiện loạt show khi đó là 12 tỷ đồng.