Pep loại Joe Hart không đơn thuần vì chuyên môn

Posted on Thứ Tư, Tháng Tám 17th, 2016

Như the thao 24h của Anh đã đưa 2 trận đấu chính thức của Man City ở mùa giải này đã trôi qua. Nhưng Joe Hart vẫn chưa được ra sân, đó có thể là một thông điệp của Pep Guardiola

Nếu như nói Joe Hart không hợp với Pep Guardiola, vì anh không giỏi trong khâu chơi bóng bằng chân thì có phần không đúng. Mỗi cầu thủ có cái hay riêng của mình. Filippo Inzaghi vẫn là một tượng đài của bóng đá dù chẳng ai bắt anh phải kỹ thuật hơn hay giữ bóng tốt hơn. Trong giới thủ môn cũng vậy, không mạnh về dùng chân chẳng phải một thảm họa, Manuel Neuer là một trường hợp “dị biệt” của bongdaso hiện đại, khó có thể tìm thấy thủ môn nào thích dâng lên đến nửa sân và sẵn sàng trở thành trung vệ nhưng vẫn có đầy đủ các phẩm chất của một thủ môn truyền thống như anh. Nếu Guardiola muốn một thủ môn như vậy thì ông hãy đem bản chính về Etihad, chứ không thể ép người khác thành bản sao, còn nếu đem về một người dùng chân tốt nhưng những kỹ năng còn lại không bằng Joe Hart thì chưa biết lợi hại như thế nào.

hart1

Joe Hart có tài năng hay không, hãy nhìn cả quá trình anh ta, vài sai lầm có phần ngớ ngẩn không thể khỏa lấp thực tế rằng đây vẫn là một trong những thủ thành có chất lượng hàng đầu bang xep hang bong da anh. Những năm Man City thi đấu thành công nhất cũng một phần nhờ Joe Hart tỏa sáng. Ba lần liên tiếp giành giải Golden Glove (Găng tay vàng) không phải là thành tích của một kẻ ăn may. Lionel Messi ở Champions League 2014-2015 đã nhận xét “Joe Hart đã cứu thua ở mọi tình huống, thủ môn của Man City đã chơi một trận tuyệt vời và chúng tôi chỉ có thể chúc mừng anh ta”, một khi siêu sao đã lên tiếng công nhận, còn ai có thể phụ nhận tài năng của anh ấy?

hart2

Vậy nên, nếu có chuyện Joe Hart bật bãi khỏi Man City, đó chẳng phải đơn thuần là câu chuyện về chuyên môn. Trong đội hình Man City hiện tại, Joe Hart không phải là người lớn tuổi nhất, không phải đội trưởng, không phải siêu sao đắt giá, nhưng về thâm niên, mấy ai hơn được anh? Là người của MC vào năm 19 tuổi, với cái giá ban đầu chỉ 600.000 bàng Anh, khi CLB này vẫn chỉ ở tầm trung. Mười năm đã trôi qua, trong lúc CLB trải qua ba đời chủ tịch, sáu đời huấn luyện viên, hàng loạt ngôi sao đến và đi, chỉ có mình anh ở lại. Với thâm niên như vậy, “quyền lực” của anh không thể nói là nhỏ. Cái quyền lực ấy từng được thể hiện ở mùa 2009-2010, khi một tên tuổi lớn như Shay Given đã dễ dàng chiếm suất của Joe Hart và đẩy anh sang Birmingham theo dạng cho mượn, gần cuối mùa lich thi dau bong da đó, khi cả Shay Given và thủ môn dự bị đều chấn thương, MC muốn Birmingham chấm dứt hợp đồng và đưa Joe Hart trở lại.

Đáp lại Hart đã thẳng thừng từ chối và chỉ quyết định tương lai khi kết thúc mùa giải. Anh đã cho người ta thấy mình không phải là kẻ dễ dàng để cho bản thân bị xem thường, với tài năng của anh xứng đáng được ghi nhận. Kể từ mùa giải đó, Hart trở lại, chiếm lại vị trí của Shay Given và ổn định chỗ đứng trong đội hinh MC đến nay, dù có lúc phải ngồi dự bị để lấy lại phong độ, nhưng chưa bao giờ có một thông tin nào về việc Hart sẽ phải ra đi, cho đến khi Pep Guardiola tới.

hart3

Pep Guardiola có thể nói là trọng tâm trong kế hoạch học tập mô hình Barca của Man City, họ theo đuổi ông nhiều năm và tạo thành bộ khung để sẵn sàng hợp tác chỉ chờ ông gật đầu, thế nên quyền lực của ông rất lớn. Để bắt đầu một đế chế, việc “dọn dẹp” các thế lực lớn mạnh khác có nguy cơ đe dọa là điều không lạ. Ngay cả chính Man City cũng từng như vậy, với Richard Dunne, trung vệ đội trưởng bốn năm liên tiếp giành danh hiệu “Cầu thủ của năm” của CLB, gắn bó với MC chín năm và cuối cùng phải ra đi khi đội bóng vừa đổi chủ, với một lý do mà chính Dunne cũng nói là nực cười, “CLB đang cần tiền”.

Ngày nay, Joe Hart có lẽ cũng cảm thấy như vậy, lý do “chơi bóng bằng chân không tốt” quả thật không đủ mạnh so với việc bình ổn phòng thay đồ. Và dù vì lý do gì đi nữa, với những cống hiến của mình Joe Hart vẫn xứng đáng được tôn trọng và nên được chia tay một cách đàng hoàng.

Báo thể thao Việt Nam