Nước Pháp sẽ không sợ khủng bố trong kỳ Euro này

Posted on Thứ Năm, Tháng Sáu 9th, 2016

Cho tới hiện tại người ta vẫn tranh cãi về nghi án cách đây 18 năm ở World Cup 1998 trên đất Pháp. Điều này có ám ảnh những lich thi dau euro 2016 sắp tới.

Nước Pháp sẽ không sợ khủng bố trong kỳ Euro này

Cho tới hiện tại người ta vẫn tranh cãi về nghi án cách đây 18 năm ở World Cup 1998 trên đất Pháp. Ronaldo “béo”, chân sút hay nhất thời điểm đó bỗng dưng bị động kinh trước thềm trận chung kết giữa Brasil với đội chủ nhà Pháp. Anh vẫn được HLV Zagallo tung vào sân nhưng có một màn trình diễn nhạt nhòa. Selecao chơi một trận vô hồn và Les Bleus dễ dàng thắng 3-0 để lên ngôi vô địch.

  • Xem xsmb nhanh và chính xác nhất.

Pháp từng vô địch World Cup 1998 với nghi án lớn nhất lịch sử bóng đá

Có những giai thoại đậm màu sắc ly kỳ về nghi án này. Chẳng hạn như việc Tổng thống Pháp khi đó là Jacques Chirac đã bí mật gặp gỡ người đồng cấp phía Brasil ngay trước thềm trận chung kết và hứa sẽ viện trợ cho quốc gia Nam Mỹ này 100 triệu euro để phát triển kinh tế. Năm 2003, trên tờ L’Humanité, nhà báo Olivier Villepreux đã nhắc lại câu chuyện này và phân tích: “100 triệu euro cho một chức vô địch không rẻ nhưng cũng chẳng quá đắt. Nước Pháp được rất nhiều từ danh hiệu này”.

Cái “được” của người Pháp không đơn thuần chỉ là thể thao mà sâu xa hơn là ý nghĩa chính trị, xã hội. Trước đó, đất nước hình lục lăng đang bị chia rẽ sâu sắc về vấn đề người nhập cư. Nhưng sự chói sáng của “thế hệ vàng” với những cầu thủ gốc gác “bên ngoài nước Pháp” như: Zinedine Zidane, Youri Djorkaeff, Lilian Thuram, Patrick Vieira… đã giúp hàn gắn tất cả.

Chức vô địch năm 1998 dù “hoen ố” đôi chút vì nghi án bán độ không chỉ giúp Pháp định vị lại vị trí trên bản đồ bóng đá thế giới mà còn là động lực, sợi dây kết nối để người Pháp xích lại gần nhau hơn. Giờ đây, người Pháp lại có cơ hội tận dụng một giải đấu thể thao như “liều thuốc kích thích” để hàn gắn những mất mát và tạo hiệu ứng tích cực mới trong xã hội.

Euro 2016 sắp diễn ra trong tình trạng an ninh được thắt chặt

Gần 7 tháng trước, vụ khủng bố kinh hoàng giữa Thủ đô Paris khiến 129 người thiệt mạng. Và giờ bóng ma khủng bố vẫn lẩn khuất khắp nơi trên đất nước lục lăng. Nguy cơ mất an ninh ở những lịch thi đấu euro 2016 sắp tới và cả nước Pháp đang phải gồng mình. Bức tranh toàn cảnh về an ninh rất u ám nhưng người Pháp đang muốn chứng minh đất nước họ là một điểm đến an toàn, qua việc tổ chức thành công EURO 2016 và biến giải đấu này thành biểu tượng của cuộc chiến chống khủng bố.

“Chúng ta không sợ hãi và cũng chưa bao giờ tỏ ra sợ hãi. Chúng ta là nước Pháp của tự do, bình đẳng, bác ái”, bài xã luận trên tờ Le Monde có đoạn như vậy. Bóng đá không thể thay đổi thế giới nhưng năm 1998 nước Pháp đã mạnh mẽ hơn rất nhiều sau chức vô địch World Cup.