Hà Nội sẽ vận hành chính thức tuyến buýt nhanh BRT vào cuối năm nay

Posted on Thứ Ba, Tháng Tư 12th, 2016

(SXTN) – Dự kiến, các hạng mục của hợp phần xe buýt nhanh (BRT) tại Hà Nội sẽ hoàn thành và tiến hành chạy thử vào quý III/2016, quý IV/2016 sẽ vận hành chính thức tuyến buýt này.

Theo báo Công an nhân dân, BRT là 1 trong 3 hợp phần thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội được khởi công từ năm 2013, được kỳ vọng góp phần hiện đại hóa giao thông đô thị Hà Nội, giảm thiểu ùn tắc giao thông. Theo dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, đến nay, nhiều hạng mục vẫn còn dang dở. Một số hạng mục nhà chờ không đảm bảo chất lượng bị bong tróc, hoen gỉ, gây bức xúc trong dư luận.

Kinh tế và Đô thị dẫn lời Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Phạm Hoàng Tuấn cho biết, đến nay, các nhà thầu đã thi công và hoàn thành cơ bản phần thô của 21/21 nhà chờ với kinh phí thực hiện khoảng 42 tỷ đồng; Dự kiến sẽ hoàn thành đồng bộ trước khi tuyến BRT đủ điều kiện đưa vào khai thác vận hành trong quý IV/2016.

Tuy nhiên, kể từ khi xây dựng xong phần thô đến nay, các nhà chờ chưa được hoàn thiện và chưa đưa vào khai thác. Do chưa có đơn vị quản lý duy tu, duy trì thường xuyên, nên một số nhà chờ bị bụi bẩn và có chỗ bị hoen gỉ, đặc biệt là nhà chờ thí điểm được xây dựng từ năm 2014 bị hoen gỉ phần sàn thép.

Cùng với đó, do chưa tổ chức được làn đường dành riêng nên một số xe ô tô có chiều cao quá 4,2m chạy vào làn đường dành cho xe BRT đã va vào mái đua ra của các nhà chờ gây hư hỏng.

Cuối năm, Hà Nội sẽ vận hành chính thức tuyến buýt nhanh BRT - Ảnh 1

Một nhà chờ xe buýt nhanh trên đường Giảng Võ. Ảnh: Kinh tế và Đô thị

Để khắc phục triệt để, Sở GTVT đã yêu cầu Ban SXVL, đơn vị tư vấn thiết kế, ngoài lắp đặt biển cảnh báo hạn chế chiều cao tại các nhà chờ cần bổ sung thiết kế phần công son cảnh báo từ xa giúp cho lái xe phát hiện và phòng tránh kịp thời.

Việc này sẽ được thực hiện thí điểm trước tại 5 nhà chờ hay bị xe tải va chạm và sẽ thực hiện xong trước ngày 15/4/2016. Đồng thời, yêu cầu các nhà thầu sửa chữa các mái nhà chờ bị hỏng xong trước 15/4/2016 và tổ chức thi công hoàn thiện 21 nhà chờ theo đúng thiết kế được duyệt xong trước ngày 15/5/2016 để bàn giao cho đơn vị quản lý khai thác.

Liên quan đến tiến độ triển khai dự án bị chậm, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết, việc triển khai hợp phần buýt BRT được thực hiện theo các thủ tục đấu thầu quốc tế và phải tuân thủ theo đúng các yêu cầu của hiệp định đã ký; các bước triển khai chịu sự giám sát chặt chẽ của WB, vì vậy một số gói thầu tiến độ triển khai còn chậm.

Hiện, Sở GTVT đang phối hợp với các chuyên gia của WB rà soát các công việc còn lại của dự án để có biện pháp đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, các hạng mục còn lại sẽ hoàn thành và tiến hành chạy thử vào quý III/2016, quý IV/2016 sẽ vận hành chính thức tuyến buýt BRT.

Xem thêm: Soi cầu truc tiep xo so mien nam chính xác