Giá xăng dầu trong nước có thể sẽ tăng

Posted on Thứ Sáu, Tháng Chín 18th, 2015

Theo như lãnh đạo của một công ty xăng dầu ở HCM cho biết, việc xăng thế giới tăng trong 2 tuần trở lại đây trong khi giá trong nước liên tục giảm khiến công ty lỗ hàng trăm triệu đồng trong vòng chưa đầy hai tháng.

  • Cập nhật bảng xếp hạng ngoai hang anh qua các vòng đấu.
  • Xem tỷ lệ các keo bong da đêm nay và rạng sáng mai.

18/9 là thời điểm cơ quan quản lý và doanh nghiệp tính toán điều chỉnh lại giá bán lẻ xăng dầu. Chu kỳ tính giá 15 ngày lần này gắn với dấu hiệu tăng nhiệt trở lại của thị trường thế giới. Điều này khiến không ít doanh nghiệp đầu mối tính đến khả năng tăng giá bán lẻ sau nhiều lần giảm liên tiếp trước đó, bởi chênh lệch giá cơ sở và giá bán đang ở mức 500-600 đồng một lít.

“Kỳ điều chỉnh xăng dầu kế tiếp vào ngày 18/9, nếu cơ quan quản lý không cho tăng giá thì có thể chúng tôi phải tìm mọi cách để không tiếp tục bị lỗ”, vị lãnh đạo bày tỏ.

xang trong nuoc co nguy co tang

Doanh nghiệp đầu mối cho biết chênh lệch giá cơ sở với giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu đang ở mức 500-600 đồng một lít

Đồng quan điểm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Trần Ngọc Năm cho biết hiện giá cơ sở so với giá bán lẻ của mặt hàng xăng dầu đang chênh lệch hơn 500 một lít. Nếu cơ quan quản lý điều hành theo nhịp thế giới thì việc tăng giá là chắc chắn. Dù vậy, vị này cho rằng  rất khó nói trước bởi còn nhiều vấn đề liên quan, khiến cơ quan điều hành có thể cân nhắc sử dụng các công cụ bình ổn.

“Giá bán lẻ thực ra vẫn ở mức thấp nên nếu sử dụng các công cụ bình ổn thì khi giá tăng cao, quỹ mà cạn thì không còn công cụ để can thiệp. Dù sao, việc điều hành cụ thể phụ thuộc vào cơ quan quản lý”, lãnh đạo Petrolimex nói.

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô Brent hiện thấp hơn đầu tháng khoảng 2%. Tuy nhiên, dầu WTI lại nhích lên 2,8%. Những ngày gần đây, giá dầu liên tục biến động trước các tin tức về thị trường chứng khoán toàn cầu, sản lượng dầu thô Mỹ và khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong tháng này.

Sau hai phiên giảm liên tiếp, giá dầu thô đã tăng mạnh hôm qua nhờ số liệu dự trữ tại Mỹ giảm. Dầu WTI chốt phiên tăng 5,7%, còn dầu Brent tăng 4,2%.

Phiên hôm nay, giá tiếp tục lên xuống khi nhà đầu tư chờ đợi tin tức từ FED. Đến 3h30 chiều (giờ Hà Nội), giá dầu Brent chỉ còn 49,5 USD một thùng, sau khi đã lên 50,14 USD trong phiên. Còn dầu WTI cũng mất 0,3 USD xuống 46,85 USD.

Sau lần giảm 1.200 đồng hôm 3/9 xăng RON 92 đang có giá 17.330 đồng một lít. Từ giữa tháng 6 đến nay, giá xăng RON 92 đã giảm 5 lần liên tiếp, tổng cộng gần 3.400 đồng một lít. Tính chung trong năm 2015, giá xăng RON 92 đã trải qua 7 lần giảm (tổng cộng 5.588 đồng) và 4 lần tăng (tổng cộng 5.040 đồng). Như vậy, giá xăng hiện nay đã rẻ hơn so với giai đoạn đầu năm khoảng 548 đồng mỗi lít.

Xem thêm: Cách chặn cuộc gọi mobi 2015.