Đường lên đỉnh vẫn còn rất xa với Tottenham

Posted on Thứ Ba, Tháng Mười Hai 1st, 2015

Jose Mourinho đúng là lắm mưu. Trước trận Tottenham – Chelsea, HLV của The Blues hết lời ca ngợi đồng nghiệp Mauricio Pochettino và Spurs.

Đường lên đỉnh vẫn còn rất xa với Tottenham

Tư duy của Tottenham khiến họ khó lên đỉnh

  • Tổng hợp link sopcast xem bóng đá trực tuyến.

Báo chí Anh đồng loạt lên tiếng: Mourinho muốn dồn áp lực cho Tottenham, thậm chí còn tâng bốc đến mức cho rằng “Tottenham sẽ đoạt danh hiệu trong một ngày không xa. Tôi thích đội bóng của Pochettino”.

Mourinho nói không có nghĩa là ông cũng nghĩ vậy. Thực chất thì Tottenham chưa xứng tầm được xem là ứng cử viên sáng giá ở Premier League, ngay cả khi giải Ngoại hạng Anh đang ở cảnh tranh tối tranh sáng. Vì thế nên Leicester City cũng có thể chễm chệ ở ngôi nhì bảng, bằng điểm song chỉ kém hiệu số bàn thắng-bại so với Man City.

Giống và khác giữa Tottenham và Leicester là gì? Giống, vì cả hai đội cùng mới thua 1 trận và hòa rất nhiều (nhưng về khía cạnh này có nhiều chuyện đáng bàn). Khác, là Leicester chấp nhận mạo hiểm để luôn hướng đến chiến thắng, còn Tottenham quá cầu toàn, luôn muốn cân bằng giữa công và thủ. Kết quả Spurs đang là một trong những đội phòng ngự tốt nhất Premier League, nhưng lại không đủ hỏa lực cần thiết để hướng tới những chiến thắng, yếu tố quan trọng nhất để vô địch giải Ngoại hạng Anh.

Hãy nhìn số trận hòa của Tottenham: 7 trận sau 14 vòng, tức 50% số trận. Một so sánh rất nổi bật, làm toát lên vấn đề cần bàn: Crystal Palace thua đến 6 trận (nhiều hơn Tottenham 5 trận) nhưng chỉ kém Spurs 3 điểm, bởi họ chỉ hòa 1 (ít hơn Spurs 6 trận) và cũng chỉ cần thắng nhiều hơn Tottenham 1 trận.

3 trận hòa chỉ có giá trị bằng một trận thắng. Quy định 3 điểm cho một trận thắng, 1 điểm cho một trận hòa là ý tưởng tuyệt vời của bóng đá Anh, nền bóng đá cổ vũ và tưởng thưởng những đội chơi tấn công, chấp nhận mạo hiểm như Crystal Palace.

Xét về lý thuyết và suy nghĩ thông thường, một đội thua 2 thắng 1 trận sẽ bị chỉ trích nhiều hơn một đội 3 trận không thua. Tuy nhiên, về điểm số thì hai trường hợp trên hoàn toàn ngang nhau (3 điểm). Tottenham của Pochettino được cho là xây dựng dựa trên nền tảng tương tự Atletico của Diego Simeone, nhưng khác biệt là Rojiblancos (khi vô địch La Liga và vào chung kết Champions League 2013/14) có khả năng ghi bàn tốt hơn và luôn có tính thực dụng cao hơn.

Tottenham không thể vô địch Anh, thậm chí khó vào Top 4 nếu hàng công không thật sự bùng nổ, kiểu Man City, Arsenal hay chí ít là Crystal Palace, Southampton, Leicester, West Ham. Đó là những đội dám mạnh dạn tự tin vào khả năng sẽ luôn có bàn thắng trong từng trận đấu. Tất nhiên, các CLB kể trên đều không bằng Tottenham ở khả năng phòng ngự. Dù vậy, ở Premier League thì xu hướng hiện tại và những năm gần đây là càng ghi bàn nhiều càng dễ vô địch. Hai đội dẫn đầu Premier League hiện tại là Man City (30 bàn) và Leicester (29 bàn) chính là những đội ghi bàn nhiều nhất, bất chấp thực tế là Leicester thuộc nhóm những đội thủng lưới nhiều nhất Premier League với 21 bàn, nhiều hơn Tottenham đến 11 bàn.

Có vẻ Spurs đang đi theo lối mòn của M.U. Đây là 2 đội được cho là công thủ toàn diện nhất, nhưng sự cân bằng đó sẽ chẳng thể đưa họ lên đỉnh Premier League khi sự thận trọng và thậm chí là buồn tẻ luôn là đề tài của những chỉ trích, dù xem Tottenham thi đấu đỡ chán hơn xem M.U. Muốn làm chuyện lớn, Spurs cần làm mới, thay đổi mạnh mẽ. Không chắc kết quả sẽ như ý, nhưng chí ít cũng có hy vọng, còn hơn là chỉ hài lòng với mục tiêu (chưa chắc đạt được) là nhắm đến Top 4 như hiện nay.