Danh sách thay thế HLV ĐT Anh là một vòng lẩn quẩn

Posted on Thứ Sáu, Tháng Mười 9th, 2015

Tờ Telegraph vừa đưa ra một bản danh sách mà họ gọi là “Những ứng viên thay thế HLV Roy Hodgson”, và không ngạc nhiên khi trong đó có cái tên Brendan Rodgers.

Danh sách thay thế HLV ĐT Anh là một vòng lẩn quẩn

Brendan Rodgers có tên trong danh sách ứng viên thay thế HLV trưởng ĐT Anh

HLV vừa bị một CLB Anh sa thải đang là ứng viên sáng giá nhất cho đội tuyển quốc gia nước ấy. Đấy rõ ràng là thông tin cực kỳ châm biếm. Càng châm biếm hơn khi Chủ tịch FA Greg Dyke hé lộ với cánh phóng viên là một trong những tiêu chí của đợt tuyển chọn HLV này là “của nhà trồng được” (home-grown). Tức là không nhất thiết phải là người Anh mà chỉ cần làm việc tại Anh lâu năm, thấu hiểu bóng đá Anh và hết lòng vì ĐT Anh là được. Tất cả đều là những tiêu chí hết sức… mông lung.

Vậy thì những ai thuộc tiêu chí này? Rodgers là một. Những người còn lại gồm Roberto Martinez, David Moyes, Arsene Wenger và Jose Mourinho. Một người Bắc Ireland, một người Tây Ban Nha, một người Scotland, một người Pháp và một người Bồ Đào Nha. Nếu FA không tin những HLV “người Anh 100%” như Alan Pardew, Garry Monk, Gary Neville và Gareth Southgate đủ sức cáng đáng trọng trách, họ sẽ tiếp tục trở lại với phương án thuê một HLV nước ngoài.

Rodgers vừa bị Liverpool sa thải

Theo đánh giá của Telegraph, phương án thuê HLV nước ngoài nhưng vẫn “của nhà trồng được” có khả năng xảy ra cao hơn. Rodgers từng có nhiều năm làm việc tại các CLB Anh, trong vai trò trợ lý tại Chelsea, trong vai trò HLV tại Watford, Reading, Swansea và Liverpool. Martinez tuy là người Tây Ban Nha, nhưng phần lớn sự nghiệp thi đấu và huấn luyện của ông đều diễn ra tại Anh quốc, chưa kể vợ của ông – Beth – là một người Scotland. HLV người Tây Ban Nha của Watford là Quique Flores cho biết ở Tây Ban Nha, người ta nhìn Martinez như một người Anh nhiều hơn là người Tây Ban Nha. Kiến thức về bóng đá Anh của ông phải nhỉnh hơn về bóng đá quê hương.

Wenger và Mourinho là những ứng viên mà FA rất muốn mời, nhưng vấn đề là họ không có hứng thú với công việc này. Vậy trở lại với câu hỏi: liệu bổ nhiệm một HLV nước ngoài có phải là quyết định khôn ngoan hay không? Ở những nền bóng đá lớn, không đời nào họ chấp nhận một HLV không phải là người bản địa dẫn dắt đội bóng của họ. Tây Ban Nha suốt gần nửa thế kỷ không có nổi một danh hiệu, nhưng họ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tìm một HLV nước ngoài. CĐV Đức, Pháp, Italia, Argentina, Brazil – những nền bóng đá đã từng vô địch thế giới – không bao giờ chấp nhận một nhà cầm quân người nước ngoài.

Nhưng nước Anh đã có 2 HLV nước ngoài và có đủ kinh nghiệm đau thương cho việc ấy. Khi dẫn dắt Tam sư, Sven Goran Eriksson là HLV được săn đón nhất thế giới. Nhưng ông đã phải rời FA sau khi dính một scandal xấu hổ. Phóng viên Anh giả dạng làm tỷ phú Ả-rập, dẫn dụ Eriksson nói những chuyện nội bộ của tuyển Anh, cuối cùng moi được một câu đắt giá, đó là Liên đoàn nào trả tiền cao hơn thì ông sẽ rời nước Anh ngay.

Còn Fabio Capello thì rời bỏ nước Anh vì một lý do hết sức vô duyên là FA tước băng thủ quân của John Terry mà không tham vấn ý kiến của ông. Chả phải Capello yêu mến gì Terry, chẳng qua ông quá chán nản trước triển vọng của đội nhà trước thềm EURO 2012 nên tìm cách… bỏ của chạy lấy người.

Rõ ràng, một HLV nước ngoài dù danh tiếng lẫy lừng và tài năng đến đâu cũng khó mà toàn tâm toàn ý cho một đội tuyển không phải là quê hương của họ. Dẫu biết HLV người Anh không giỏi, nhưng thuê HLV ngoại là trở lại cái vòng lẩn quẩn.

Nguồn: ole.vn