Posted on Thứ Tư, Tháng Chín 9th, 2020

Đá luân lưu là gì? Có thể nói đây là một trong những quy định không thể thiếu trong bóng đá. Hãy cùng xosominhngoc,vn tìm hiểu về luật này nhé!

1.Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay loạt đấu súng 11m hay loạt sút phạt đền là những khái niệm để nói về những cú sút phạt cách cầu môn đối phương ở cự ly 11m. Hai đội sẽ cử ra 5 cầu thủ đá đầu tiên trong mỗi loạt sút của đội mình. Mỗi loạt sút, một cầu thủ sẽ đứng lên thực hiện một cú sút trên chấm phạt đền tới khung thành đối phương ở khoảng cách 11m.

Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu mới nhất theo chuẩn fifa?

Sút luân lưu là cơ hội để một cầu thủ đưa được bóng vào khung thành dễ dàng nhất, nhưng cũng là áp lực lớn nhất. Ở khoảng cách 11m, một cầu thủ sẽ đối mặt với 1 thủ môn, với nhiệm vụ đưa quả bóng vào trong khung thành. Đã có rất nhiều tên tuổi lẫy lừng không chiến thắng được bản thân mình, trước những áp lực từ thủ môn đối phương, khán giả, rồi sút ra ngoài trong sự nuối tiếc của đội nhà.

2.Những quy định về luật sút luân lưu trong bóng đá

Các cầu thủ được tham gia sút luân lưu

Thể thức đá luân lưu mới và các cầu thủ được tham gia sút luân lưu như sau:

  • Tất cả các cầu thủ đã tham gia trận đấu đến khi kết thúc trận (bao gồm cả thi đấu hiệp phụ nếu có)
  • Nếu trong khi sút luân lưu mà một thủ môn của đội bạn bị chấn thương sẽ được thay thế bởi cầu thủ dự bị. Trường hợp này chỉ được tính khi đội bóng đó chưa sử dụng hết quyền thay người trong trận đấu.

Mỗi cầu thủ tham gia đá phạt luân lưu chỉ được sút duy nhất một quả duy nhất, trừ trường hợp tất cả cầu thủ đã sút hết lượt thì cầu thủ đó mới được sút lượt thứ hai.

Cách tính bàn thắng trong luật sút luân lưu

Cách quy định về đá luân lưu, cách tính bàn thắng trong luật đá luân lưu mới như sau:

  • Chiến thắng sẽ được tính về phía đội bóng nào có nhiều bàn thắng được ghi nhất trên chấm phạt đền. Các kết quả bàn thắng khi thi đấu trong trận sẽ không tính gộp vào loạt sút luân lưu này.
  • Nếu xảy ra trường hợp cả hai đội bóng có số bàn thắng khi kết thúc 5 quả sút luân lưu đầu tiên bằng nhau thì sẽ tiến hành đá luân lưu tiếp. Luân lưu 11m chỉ kết thúc khi 1 trong hai đội bóng thực hiện cú sút cuối cùng bị hỏng.

Các trường hợp cần thực hiện đá luân lưu

Hậu vệ gây ra lỗi với cầu thủ bên đội bạn

Đá luân lưu là gì? Nếu cầu thủ cố tình cản trở các tình huống dẫn đến bàn thắng của đội bạn hoặc gây ra chấn thương bóng đá hoặc phạm lỗi trong vòng cấm do trọng tài xác định. Trong trường hợp này đội bị chơi xấu sẽ được hưởng một quả phạt đền. Tuy nhiên, sẽ có một số cầu thủ lợi dụng điều luật để cố tình sử dụng tiểu xảo trong vòng cấm. Song nếu cầu thủ đó bị phát hiện gian dối sẽ có quy định phạt riêng bởi FIFA.

Hai đội có tỉ số hòa nhau

Nếu trong trường hợp sau 90 phút chính thức diễn ra trận đấu và kết thúc 30 phút hiệp phụ. Cả 2 đội vẫn bất phân thắng bại sẽ bước tiếp vào loạt sút luân lưu 11m. Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ đại diện loạt sút penalty và thực hiện lần lượt. Đối bóng nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đá luân lưu là gì? Hy vọng bài viết đã giúp người hâm mộ mở mang được kiến thức bóng đá. Bạn có thể xem thêm những thông tin về căng cơ háng nhé!

 

Tags