Cùng học cách làm món canh cua khoai sọ rau rút cực ngon

Posted on Thứ Tư, Tháng Tám 16th, 2017

Khi còn bé mình rất khoái canh cua khoai sọ rau rút không chỉ bởi vị ngon ngọt đậm đà của nó thuc don moi ngay mà còn bởi mẹ rất vui vẻ khi mình “mặc cả” đổi một bát cơm lấy một bát canh. Trẻ con khảnh ăn cứ cơm là ngậm lúng búng mãi mới chịu nuốt nhưng có canh cua khoai sọ rau rút thì ăn thun thút. Lạ thế!

Vì thế, cứ mùa hè đến, rảnh rỗi là mình lại nấu món này cho cả nhà. Bây giờ mình xin chia sẻ cách nấu với mọi người nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh cua khoai sọ rau rút.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh cua khoai sọ rau rút.

Cua đồng rửa sạch, xé mai bỏ yếm để ráo. Khêu gạch cua ra bát để riêng. Cua đem giã lọc lấy nước. Kinh nghiệm của mình là giã lần một, lọc xong lại đem giã lại và lọc thêm lần nữa. Khi lọc cua, có thể dùng dụng cụ lọc nhưng cũng có cái hạn chế. Mình thường làm theo cách sau:

Lấy một lượng nước vừa đủ cho vào cua đã giã nát bóp kỹ. Dùng tay vắt bã cua hết mức có thể, để riêng. Nước cua lúc này còn lại một ít cua chưa lọc hết, bây giờ chỉ cần nghiêng nồi nước, từ từ rót nước cua sang một nồi khác, để lại phần cặn ở đáy nồi. Bã cua giã lại lần thứ hai tiếp tục cho vào nồi lược qua nước.

Vớt và vắt bã theo cách trước đó. Nước lọc lần hai dồn với lần một, khoắng đều chờ lắng xuống lại chắt sang nồi mới, bỏ đi vỏ cua vụn ở đáy nồi. Làm theo cách này nghe thì lích kích, phiền toái nhưng cũng không nhiều động tác thêm bao nhiêu mà nước cua lại không bị sạn và cũng không bị lưới lọc giữ lại mất thịt cua.

Những nhát liềm xoèn xoẹt hối hả trên đồng lúa đẫm sương, lúa chín vàng trĩu nặng xao xác ngả mình. Gốc rạ tươi nhột nhạt bàn chân con trẻ. Rồi những lần đứng thẳng lên nghỉ kéo dài hơn vì lưng đã mỏi. Nắng lên làm mồ hôi chảy ròng trên má. Mợ cười, nhắc cháu gái về giúp bà nấu cơm trưa cho thợ gặt.

Mà thật, tôi thích nhất được giúp bà nấu canh cua khoai sọ rau rút, món canh mà chỉ tên của nó đã gợi đến miền quê mộc mạc hiền lành.

Ao nhà bà năm nào cũng thả vài bè rau rút. Sau những cơn mưa rào nồng nhiệt đầu mùa hạ, những ngọn rau rút xanh ngắt vươn dài, non muốt, nổi bềnh bồng. Hai bà cháu chèo chiếc thuyền con lướt giữa những ngọn rau mơn man.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách luộc gà ngon

Bà ngắt từng ngọn, nghe tiếng “tách” thật giòn. Cháu đưa tay nghịch lớp phao trắng xốp mát mịn bao quanh ngọn rau, lẻo bẻo hỏi có phải tại có lớp phao trắng này mà những ngọn rau mới nổi bềnh bồng được phải không bà? Rồi dưới tán mít rợp mát góc sân, cháu nhặt từng ngọn rau rút.

Bàn tay vuốt tuột lớp phao trắng mượt thật thích, bẻ cọng thân thật gọn, ngắt ngọn lá xanh non với những chiếc lá nhỏ nhẹ mỏng tang…

Hướng dẫn cách làm :

Phi thơm hành khô với mỡ, cho gạch cua vào chưng với nước mắm cho nổi màu vàng.

Rau rút nhặt phần non (cuộng và lá) rửa sạch.

Phi thơm hành khô, bỏ khoai sọ vào xào với thìa nước mắm ngon, xào cho ngấm.

Nước cua lọc xong bỏ chút bột canh, cho lên bếp. Dùng đũa khoắng đều theo vòng tròn trong nồi nước đến khi nước sôi sủi, gạch nổi hết, nước trong. Vớt gạch cua ra bát, chắt hết nước để gạch không vỡ nát.

Tiếp theo cho khoai sọ vào nồi đun tiếp đến khi khoai chín (vì đã luộc nên khoai chín rất nhanh), nêm gia vị cho vừa miệng. Cho rau rút và gạch cua đã chưng vào sôi lại khoảng 2 phút thì bắc nồi canh ra. Khi ăn múc canh vào bát, bày cua lên trên.

Món canh cua khoai sọ rau rút ngon ngọt vị cua, thơm mùi rau rút, bùi vị khoai sọ, ăn no không thấy ngán. Rau rút ngoài Bắc chỉ có vào mùa hè, không như trong Nam, rau rút (còn gọi là nhút) có quanh năm. Tuy là rau nhưng do hương vị khá đặc biệt, rau rút thả vào canh cua không nên cho nhiều, thoang thoảng mới thơm ngon.

Tags