Chấn thương luôn là cơn ác mộng trong bóng đá

Posted on Thứ Sáu, Tháng Mười Một 20th, 2015

Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các thông tin về y tế xuất hiện đầy rẫy trên phương tiện truyền thông. Nhưng có một sự thật là chúng ta vẫn hiểu rất ít về các chấn thương.

Chấn thương luôn là cơn ác mộng trong bóng đá

Chấn thương trong bóng đá hay thể thao vẫn là một vùng tối ít người chạm tới

  • Cập nhật tin tức the thao 24/7.

Nhìn quanh trời Âu trong thời điểm này, tình hình chấn thương là khá nghiêm trọng. Ở giải Ngoại Hạng, Arsenal có hẳn một trạm xá với các bệnh binh Jack Wilshere, Theo Walcott, Aaron Ramsey hay Danny Welbeck. Sang đến La Liga, lần gần nhất Messi chơi bóng là cuối tháng 9. Người đồng đội trẻ Rafinha còn cần thêm một tháng dưỡng thương nữa mới có thể tập luyện trở lại. Ở Bundesliga, Ribery phần lớn thời gian ngồi trên khán đài quan sát các đồng đội. Và đó mới chỉ bản liệt kê chấn thương đơn giản nhất.

Hậu quả của chấn thương không cần nói thì cũng quá rõ. Cầu thủ bị đau không đóng góp gì cho CLB nhưng vẫn nhận lương đều. HLV buộc phải tìm sự thay thế và theo logic thông thường, những người này thường có chuyên môn kém hơn. Đó là chưa kể họ không có đủ thời gian cần thiết để hòa nhập với cả tập thể, một vấn đề rất quan trọng.

Chấn thương và những ám ảnh về nó tác động đến CLB theo nhiều cách. Đó là lý do phần lớn các đội bóng tập luyện rất ít trong mùa giải. Những đội bóng có lịch thi đấu vào giữa tuần cũng chỉ có khoảng 4 buổi tập/tuần. Đa số các nội dung luyện tập cũng chỉ là những bài hồi phục thể lực đơn giản hoặc duy trì cơ bắp. Ý nghĩa xuyên suốt của hành động này là các cầu thủ sẽ tập nặng vào mùa hè và quãng thời gian sau đó, họ sẽ duy trì sự dẻo dai mà vẫn tránh được các chấn thương.

Chấn thương là một phần trong bóng đá

Điều này thường gây ra một vài xung đột giữa HLV trưởng và các HLV thể lực. Với các trợ lý có nhiệm vụ chuyên biệt, họ được giao nhiệm vụ phải khiến các cầu thủ đáp ứng đủ yêu cầu về thể chất nhưng vẫn không bị dính chấn thương. Đó có thể coi là một nhiệm vụ bất khả thi và tranh cãi xảy ra như một hệ quả tất yếu.

Khi một cầu thủ dính chấn thương, tâm lý chung của những người ngoài cuộc, kể cả có chuyên môn về y tế thể thao hay không luôn là thắc mắc và đánh giá. Khi một cái tên được xác định sẽ phải nghỉ một cơ số thời gian nhất định, anh ta sẽ là tâm điểm cho các câu hỏi: Liệu các biện pháp có kịp thời? Các biện pháp chữa trị có phù hợp? Phẫu thuật có nên không? Khi nào anh ấy có thể tập luyện trở lại? Bao lâu là thời gian nghỉ ngơi thích hợp?…