Cấm tắm biển trong thời điểm này để tránh sự cố đáng tiếc

Posted on Thứ Năm, Tháng Tư 28th, 2016

Nạn cá chết xảy ra khiến 30% số khách đến Quảng Bình hủy tour trước kỳ nghỉ. Chủ tịch Nguyễn Hữu Hoài chỉ đạo cấm du khách tắm biển trong thời điểm này để tránh sự cố đáng tiếc.

Chiều 27/4, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Bình cho biết, khoảng 30% số khách đến Quảng Bình đã huỷ tour, hoặc hoãn đặt phòng tại các khách sạn ven biển ở thành phố Đồng Hới trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Ông Hồ An Phong – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Bình nói, tình trạng cá chết xảy ra từ đầu tháng 4 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch Quảng Bình. Hệ quả trước mắt chính là việc khách đặt phòng tại các khách sạn ven biển giảm mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Tham khảo dự đoán kết quả xs dt để tìm ra con số mang lại may mắn nhất trong ngày cho bạn.

Ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch tỉnh chỉ đạo tạm thời cấm du khách và ngư dân tắm biển để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, khi cơ quan chức năng chưa tìm ra mức độ ô nhiễm của nước biển.

Ông Nguyễn Hữu Hoài yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Bình kiểm tra số hải sản tươi sống dự trữ trong các nhà hàng, khách sạn, có thể cấp chứng nhận an toàn bằng văn bản để khách du lịch yên tâm sử dụng.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo ngành du lịch liên kết với các tàu xa bờ để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sống, an toàn cho du khách.

Có thể bạn quan tâm đến kết quả xsmb cũng như các tỉnh hôm nay có thể xem thêm xổ số bình dương < http://xoso.wap.vn/ket-qua-xo-so-binh-duong-xsbd.html > với những nhận định chính xác nhất.

Bãi biển Nhật Lệ vốn đông khách tắm biển, nay trở nên vắng người do biển ô nhiễm, cá chết.
Bãi biển Nhật Lệ vốn đông khách tắm biển, nay trở nên vắng người do biển ô nhiễm, cá chết. Ảnh: Văn Được.

“Đợt lễ 30/4 năm nay, khoảng 30 % khách đặt phòng tại khách sạn chúng tôi chấp nhận mất tiền cọc, không đến Quảng Bình, vì không thể tắm biển, ăn hải sản. Số khách đặt phòng sau lễ cũng ít lại”, một nữ nhân viên khách sạn lớn tại Đồng Hới cho biết.

Không chỉ khách sạn, toàn bộ các nhà hàng ven biển cũng rơi vào tình trạng ế khách vì cá chết.

Hàng trăm nhà hàng, quán nhậu sát bờ biển Nhật Lệ bị mất đến 90% khách nội và ngoại tỉnh, bởi ở đây chủ yếu phục vụ các món hải sản. Một số khách đến chỉ ăn các món ăn không liên quan và ngồi ngắm biển, rất ít người xuống tắm.

Xem thêm chi tiết kết quả XSMB thu 5 với những nhận định đầy đủ và chính xác nhất

Ông Hoàng Quốc Ba, chủ nhà hàng Ba Hiền, biển Nhật Lệ cho biết, lượng khách đến các nhà hàng những ngày gần đây giảm khoảng 80-90% so với mọi năm. Các nhà hàng khu vực này gần như ngừng buôn bán.

“Khách giảm mạnh trong đợt lễ 30/4 vì nạn cá chết. Đây là thực trạng đáng buồn, chắc rất lâu nữa mới có thể phục hồi”, ông Ba nói.

Nhiều quán nhậu, nhà hàng tại bãi biển Nhật Lệ gần như ngừng hoạt động sau nạn cá chết.
Nhiều quán nhậu, nhà hàng tại bãi biển Nhật Lệ gần như ngừng hoạt động sau nạn cá chết. Ảnh: Hoàng Như.

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Bình, số khách huỷ tour hoặc tạm hoãn đặt phòng ban đầu còn thấp. Sau đó, do hiệu ứng tâm lý đám đông, khoảng 30 % khách không chọn Quảng Bình làm điểm đến trong mùa du lịch.

Tuy lượng khách giảm, nhiều khách huỷ tour trong dịp lễ 30/4, theo dự kiến, số khách đăng ký đến các điểm du lịch ở Phong Nha – Kẻ Bàng lại ít bị ảnh hưởng bởi nạn cá chết. Thông tin từ các đơn vị kinh doanh du lịch khu vực Phong Nha cho biết, lượng khách tham quan hang động và các điểm du lịch ở Vườn Quốc gia không hề giảm.

“Từ đầu năm đến giờ, khách đến Phong Nha tăng nhẹ. Đặc biệt, số khách đến suối Nước Moọc, đu zipline ở sông Chày – hang Tối tăng đột biến từ đầu tháng 4”, ông Lê Thanh Lợi – Giám đốc Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết.

Tại cuộc họp khẩn do UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức, đại diện một số đơn vị, cơ sở kinh doanh du lịch và các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tập trung vào vấn đề làm sao để giữ khách, kéo khách đến địa phương. Nhiều ý kiến đề xuất tỉnh đưa ra các biện pháp để khách yên tâm ăn hải sản, tắm biển như đảm bảo nguồn hàng, xét nghiệm mức độ ô nhiễm của nước biển…

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - chủ trì cuộc họp khẩn cùng các đơn vị kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng để bàn giải pháp tránh tình trạng giảm khách đến địa phương.
Ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình – chủ trì cuộc họp khẩn cùng các đơn vị kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng để bàn giải pháp tránh tình trạng giảm khách đến địa phương. ẢNh: Văn Được.

“Tỉnh sẽ xử lý nghiêm đơn vị, cơ sở kinh doanh hoặc nhà hàng khách sạn nào để xảy ra ngộ độc thực phẩm cho du khách đến Quảng Bình”, ông Nguyễn Hữu Hoài nói.