17 năm vương quyền của Blatter chấm dứt

Posted on Thứ Tư, Tháng Mười Hai 23rd, 2015

Sepp Blatter từng được xem là quyền lực tuyệt đối của bóng đá thế giới, nhưng bây giờ quyền lực ấy không còn tuyệt đối nữa. Thậm chí, triều đại của “ông trùm” 79 tuổi này còn đứng trước nguy cơ kết thúc trong tủi hổ.

17 năm vương quyền của Blatter chấm dứt

Triều đại kéo dài 17 năm của Blatter trên cương vị chủ tịch FIFA coi như chấm dứt sau án phạt của Ủy ban đạo đức

“ĐI ĐÊM CÓ NGÀY GẶP MA”

Vụ chủ tịch FIFA Sepp Blatter và chủ tịch UEFA Michel Platini bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 8 năm thật sự gây chấn động bóng đá thế giới. Tất cả xuất phát từ khoản tiền 1,85 triệu euro mà Blatter chi cho Platini vào năm 2011, bị Uỷ ban đạo đức của FIFA gọi là “sự lạm dụng quyền lực phục vụ cho mục đích cá nhân”. Ngoài ra, Platini còn bị phạt 74.000 euro, gấp đôi số tiền phạt của Blatter.

Đã từ lâu và rất nhiều lần, Blatter bị cáo buộc dùng tiền và quyền để củng cố địa vị độc tôn của ông trong bóng đá thế giới. Rất nhiều lần, ông đã thoát nạn một cách ngoạn mục và còn ngày càng củng cố thế lực của mình vững chắc hơn. Blatter từng nói: “Tôi là pháo đài không thể bị xuyên thủng”. Tuy nhiên, đi đêm có ngày gặp ma, Blatter cuối cùng cũng đã bị phát hiện hành vi sai trái của mình. Ông có quyền kháng án lên Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) nhưng khả năng thắng kiện không lớn. Blatter và Platini đều có quyền dự các trận đấu ở VCK EURO 2016 trong tư cách cá nhân, nghĩa là tự bỏ tiền mua vé vào sân trong danh nghĩa một CĐV, chứ không phải được cấp vé theo tư cách quan chức cao cấp của FIFA.

  • Đọc báo bong da trực tuyến.

DẤU CHẤM HẾT VỚI “BỐ GIÀ”
Với án phạt 8 năm, mọi thứ coi như đã chính thức chấm dứt triều đại kéo dài 17 năm của Blatter trong vai trò nhân vật số 1 của bóng đá thế giới. Ở tuổi 79, Blatter khó có thể gây được ấn tượng và trở lại với bóng đá thế giới sau khi án phạt chấm dứt, bởi khi đó ông đã 87 tuổi. Blatter nói rằng ông sẽ chiến đấu đến cùng để chống lại án phạt, để “rửa sạch thanh danh cho bản thân, và bảo vệ hình ảnh của FIFA”.

Blatter được xem là nhân vật có ảnh hưởng nhất của bóng đá thế giới. Trước khi trở thành chủ tịch FIFA vào năm 1998, tổng thư ký Blatter là cánh tay phải của chủ tịch FIFA Joao Havelange. Blatter đã đánh bại ứng viên nặng ký Lennart Johansson trong cuộc bầu cử vào năm 1998, bất chấp những cáo buộc cho rằng ông gian lận tài chính, hối lộ để mua phiếu. Một phó chủ tịch của LĐBĐ châu Phi từng bị cho là nhận 100.000 USD của Blatter để bỏ phiếu cho Blatter vào năm 1998.

GIÁ TRỊ LỊCH SỬ
Trong gần 2 thập kỷ đứng đầu bóng đá thế giới, Blatter đã góp phần quan trọng giúp môn thể thao vua tiếp tục giữ vị trí số 1 của mình, về tính quảng bá cũng như sự lớn mạnh không ngừng về mặt thương mại. Bóng đá trở thành ngành kinh doanh khổng lồ siêu lợi nhuận mà từng quốc gia thành viên của FIFA, đặc biệt là các nước nghèo, được hưởng lợi lớn nhờ các khoản chia được rót từ LĐBĐ thế giới.

Với phương châm “bóng đá cho mọi người, mọi người cho bóng đá”, Blatter đã tranh thủ được sự ủng hộ nhiệt tình từ châu Á và châu Phi, hai khu vực đông thành viên nhưng lại kém phát triển về mặt bóng đá nếu so với châu Âu và Nam Mỹ. Blatter đã dùng quyền lực để củng cố quyền lực, là “Bố già” siêu quyền lực nhưng cũng gây ra rất nhiều tranh cãi như yêu cầu nữ cầu thủ phải ăn mặc sexy hơn, không chịu áp dụng khoa học kỹ thuật vào bóng đá, kém thuyết phục trong việc chọn Nga và Qatar đăng cai các VCK World Cup 2018 và 2022.